About

สวัสดีครับ  “ยินดีที่ได้รู้จัก” ทุกท่านที่ผ่านเข้ามาเยี่ยมชม “KlakidBlog” หนึ่งพื้นที่เล็กๆบนโลกออนไลน์กับความฝันของผมที่อยากมีบล็อกของตัวเอง ก่อนอื่นผมขออนุญาตแนะนำตัวเองนึดนึงครับ 

ผมชื่อ “รักษ์ธรรม แสงจันดา” ชื่อเล่น “ต้าร์” ขณะที่เขียนบทความนี้อยู่อายุกำลังจะย่างเข้า 23 ปี และกำลังจะสำเร็จการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เอาเป็นว่าเราน่าจะรู้จักกันบ้างแล้วนะครับ อย่างน้อยก็ได้รู้จักชื่อกันแล้ว

ทีนี้มาพูดถึงความเป็นมาของ “KlakidBlog” กัน ผมเป็นคนชอบอ่านหนังสือครับ โดยเฉพาะพวกแนว How to พัฒนาตนเอง ซึ่งจะเป็นหนังสือแปลจากนักเขียนต่างประเทศหรือจากต้นฉบับภาษาอังกฤษเป็นส่วนใหญ่ เช่น ไบรอัน เทรซี่,  จอห์น ซี แมกซ์เวล, เดล คาร์เนกี, แจ็ค แคลฟิลด์, โทนี่ รอบบิ้นส์ และนโปเลียน ฮิลล์ เป็นต้น

เมื่อได้อ่านมาแล้วหลายต่อหลายเล่มก็มีความรู้สึกว่า “เฮ้ย…มันดีนะ” ผมรู้สึกว่ามันไม่ใช่แค่เพียงหนังสือเล่มหนึ่งที่เราอ่านให้มันผ่านๆไป แต่กลับรู้สึกว่า กำลังอ่านการใช้ชีวิตของบุคคลคนหนึ่งที่เขาได้เรียบเรียงและถ่ายทอดออกมาผ่านตัวหนังสือ

ในช่วงเวลาที่ผมรู้สึกท้อ รู้สึกเหนื่อย และรู้สึกหมดกำลังใจ การที่ได้หยิบหนังสือเหล่านี้ขึ้นมาอ่านผมกลับรู้สึกว่า เรื่องราวที่ผมได้อ่าน มันสามารถสร้างแรงบันดาลใจ กระตุ้นให้ผมมีกำลังใจ มีพลังที่จะก้าวหน้าต่อไป และได้ข้อคิดดีๆในการใช้ชีวิต ซึ่งหนังสือแต่ละเล่มช่วยกระตุ้นให้ผมใช้ ชีวิตคิดบวก หรือการสร้างทัศนคติที่ดีในการดำเนินชีวิต

การใช้ชีวิตคิดบวกหรือการมีทัศนคติที่ดีนั้น ผมมองว่ามันเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการดำเนินชีวิตของคนเราทุกคนในชีวิตประจำวัน และแน่นอนว่า เราไม่สามารถจะมองโลกในแง่ดีได้ตลอดเวลา แต่ผมก็เชื่ออย่างแน่วแน่ว่า การใช้ชีวิตคิดบวกจะคอยเป็นภูมิคุ้มกันให้กับจิตใจของเรา

ผมเชื่อว่า เรื่องราวดีๆ ข้อคิดดีๆในการใช้ชีวิตของคนเราสามารถแบ่งปันไปสู่ผู้อื่นได้ เหมือนกับที่ผมได้รับข้อคิดในการใช้ชีวิตผ่านหนังสือที่ได้อ่าน ดังนั้น ผมจึงสร้าง “KlakidBlog“ แห่งนี้ขึ้นมา เพื่อบันทึกความทรงจำของตัวผมเองในหลายๆเรื่องเปรียบเสมือนบันทึกชีวิตลงในบล็อกนี้

เพื่อแบ่งปันเรื่องราวดี ๆ จากหนังสือที่ผมอ่านหรืออาจจะจากประสบการณ์ส่วนตัว เพื่อเล่าเรื่องราวดีๆในการใช้ชีวิต การพัฒนาตนเอง  รีวิวหนังสือน่าอ่าน Trader’s Journal และ การใช้ชีวิตตามวิถีชีวิตของผมเอง

ผมมั่นใจว่า การใช้ชีวิตคิดบวกหรือการมีทัศนคติที่ดีนี่แหละ จะพาเราทุกคนไปสู่การใช้ชีวิตที่มีความสุข ไม่เพียงแต่ตัวเราเองเท่านั้นที่มีความสุข คนรอบข้างของเราก็จะพลอยมีความสุขไปด้วย ผมหวังว่า “KlakidBlog” จะมีประโยชน์ต่อทุกท่านที่ได้เข้ามาอ่านครับ